khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ sáu, 06/07/2012 - 09:40

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ trên quê hương Tổng Bí thư

Đáp ứng yêu cầu phổ cập Giáo dục Trung học của thị xã Từ Sơn, tháng 12-2004, UBND tỉnh quyết định thành lập thêm 1 trường THPT tại xã Phù Khê, trường mới vinh dự mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Ngôi trường hiện đại bậc nhất khối THPT trên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

 
 
Phù Khê xưa vốn là vùng đất học nổi danh của xứ Đông Ngàn (trấn Kinh Bắc). Tuy nhiên trong thời hội nhập, tốc độ phát triển kinh tế của vùng làng nghề đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào học tập nơi đây. Chẳng riêng Phù Khê, các xã, phường lân cận như: Hương Mạc, Đồng Kỵ, Châu Khê cũng chung số phận. Việc thành lập mới 1 trường THPT nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học càng trở nên quan trọng và cần thiết. Cũng do đặc điểm làng nghề, để đạt mục tiêu trên là vô cùng khó.

Người đầu tiên được bổ nhiệm Hiệu trưởng là ông Nguyễn Văn Trọng. Ông Trọng với kinh nghiệm quản lý lâu năm đã đưa trường vượt qua những khó khăn buổi ban đầu, từng bước đưa nhiệm vụ quản lý dạy và học của trường vào chuẩn mực. Nhờ sự tham mưu kịp thời của ông một ngôi trường khang trang đã hiện hữu trên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Kế nhiệm ông Trọng, thầy giáo Nguyễn Anh Chỉnh trở thành Hiệu trưởng trẻ nhất khối THPT của tỉnh khi mới 32 tuổi. Dạo ấy nhận điện chúc mừng của tôi, anh Chỉnh thật thà cho biết cũng mừng lắm nhưng lo nhiều hơn vì có quá nhiều việc phải làm cho ngôi trường non trẻ này.

Anh phân tích: Do trường mới thành lập chưa có vị thế, lại xa trung tâm và ngay sát khu vực làng nghề phát triển sôi động nhất thị xã Từ Sơn, việc thu hút học sinh khá, giỏi thi đầu vào đã khó (vì đầu vào đa số là học sinh của: Hương Mạc, Châu Khê, Phù Khê, Đồng Kỵ), trong quá trình dạy học lại thường xuyên phải đối mặt với tình trạng học sinh bỏ học, có năm tới bốn, năm chục học sinh, cao nhất tỉnh. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng vô cùng nan giải ở khu vực làng nghề, nơi kinh tế phát triển nhưng nhận thức của một số người dân về vấn đề giáo dục còn hạn chế.

Với khát vọng muốn được cống hiến, Hiệu trưởng Nguyễn Anh Chỉnh đã cùng những đồng nghiệp nhiều lần lặn lội đến từng gia đình, tuyên truyền giúp học sinh và phụ huynh nhận thức đúng mức vai trò học vấn trong thời đại kinh tế tri thức hôm nay, mục đích khuyên bảo các em bám lớp bám trường. Ngay trong đội ngũ giáo viên, do đa phần là người khu vực làng nghề, lại làm thêm nghề phụ (nhưng thu nhập chính) nên cũng có trường hợp bị phân tâm trong công việc.

Biết vậy Hiệu trưởng phải “dân vận” cả các đồng nghiệp cấp dưới. Anh  mạnh dạn giao việc quan trọng, khuyến khích những giáo viên trẻ có năng lực, cá tính nhằm từng bước xây dựng họ thành những giáo viên cốt cán trong từng tổ bộ môn. Để làm gương, anh vẫn tham gia giảng dạy môn Hóa học tại  lớp chọn của trường. Anh bảo, dạy để cấp dưới noi gương rằng Hiệu trưởng không quan liêu, dạy để nhớ nghề, để khẳng định năng lực và thỏa niềm đam mê môn với Hóa học…

Ngôi trường trẻ dưới sự dẫn dắt của người cầm quân cũng rất trẻ ấy đã dần định danh trên bức tranh giáo dục khối THPT của tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, chất lượng mũi nhọn từng bước được nâng cao. Năm học 2011-2012, trường có 47,3% học sinh khá, giỏi; 50% học sinh và 100% giáo viên thi đạt giải cấp tỉnh; 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2012-2013 vừa diễn ra, trường thu hút 570 thí sinh dự thi đầu vào (chỉ tiêu 360), trong đó 40% có học lực khá, giỏi. Đây là nguồn tuyển chất lượng nhất kể từ khi thành lập trường đến nay.

Thực tế cho thấy, tuy mới thành lập nhưng điểm chuẩn đầu vào của Trường THPT Nguyễn Văn Cừ luôn xếp thứ hạng cao trong các trường THPT số 2,3 của tỉnh.

Trăn trở của Hiệu trưởng Nguyễn Anh Chỉnh trước sau vẫn xoay quanh vấn  đề chuyện học ở làng nghề. Anh cho biết, nhận thức học sinh khu vực làng nghề không kém, thậm chí rất khá và chăm, nhưng ý chí không cao. Nhiều em đi học chỉ cốt lấy bằng tốt nghiệp THPT rồi ở nhà giúp gia đình làm nghề phụ với thu nhập rất cao, khác với nhiều nơi trong tỉnh sau tốt nghiệp THPT nhất định học tiếp lên cao đẳng hay đại học. Điều đó giải thích tại sao, nhiều năm liên tục trường có 100% đỗ tốt nghiệp THPT, nhưng rất ít học sinh thi Đại học. Công tác hướng nghiệp cho học sinh vùng làng nghề vì thế cần sự chung tay của nhiều cấp, ngành chứ không riêng và không thể ỷ lại cho nhà trường.

Rõ ràng để khơi dậy truyền thống hiếu học xa xưa trong bối cảnh kinh tế làng nghề đang phát triển như ở Phù Khê, Đồng Kỵ, Hương Mạc, Châu Khê quả rất cam go, đòi hỏi sự nỗ lực cao của không chỉ nhà trường. Tuy nhiên chú ý đến cách nói tự tin, mạch lạc và đầy cá tính của Hiệu trưởng Nguyễn Anh Chỉnh, tôi có cảm giác yên tâm cho khát vọng của một cán bộ quản lý trẻ tuổi nhưng sớm chững chạc trong nếp nghĩ, cách làm. Sự học trên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ phát triển đến đâu tùy thuộc nhiều yếu tố, nhưng có điều chắc chắn rằng nếu người cầm quân không có khát vọng, không mạnh dạn trong cách nghĩ cách làm sẽ chẳng bao giờ có được thành công như mong muốn!

T.T
Top