khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ ba, 11/09/2012 - 09:05

Khuyến học, khuyến tài ở Tiên Du

Thời gian qua huyện Tiên Du đã quán triệt và triển khai Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 3-10-2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập tới các Chi, Đảng bộ trên địa bàn. Để từ đó, mỗi địa phương vận dụng một cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình, điều kiện của đơn vị mình. Nhất là chú trọng đến công tác thành lập các chi hội và phát triển hội viên cũng như tạo nguồn quỹ ở các chi hội khuyến học.

Do có sự chỉ đạo thống nhất từ huyện đến các xã, thị trấn đến hết tháng 6 năm 2012, toàn huyện có 177 chi hội khuyến học, với gần 16.000 hội viên, tăng 13 chi hội và 113 hội viên so với cuối năm 2011. Trong đó, điều đáng ghi nhận, 68/68 thôn, làng, khu phố đã xây dựng được chi hội khuyến học và có quỹ để duy trì hoạt động thường xuyên. Một số xã có tỷ lệ hội viên cao như Liên Bão đạt gần 29%; Nội Duệ, Minh Đạo 22,5%... Nhiều gia đình, dòng họ cũng thành lập quỹ khuyến học để động viên con em mình trong học tập. Đến nay, toàn huyện có trên 8.200 gia đình đăng ký gia đình hiếu học, chiếm khoảng 30% đến 35% số gia đình trong huyện và có 486 dòng họ có quỹ khuyến học, tăng 11 dòng họ. Những xã tiêu biểu đó là Đại Đồng, Hoàn Sơn, Việt Đoàn, Liên Bão, Tân Chi…

Để tạo nguồn quỹ sinh hoạt, nhiều địa phương, nhiều chi hội đã có cách làm sáng tạo trong việc huy động xã hội đóng góp. Một số Hội đã tham mưu với UBND xã gửi thư ngỏ đến các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tới những người đồng hương có điều kiện kinh tế… vận động đóng góp vào phong trào khuyến học của địa phương. Nhờ cách làm đó nhiều địa phương đã nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, cá nhân. Quỹ khuyến học của xã Việt Đoàn đã được tập đoàn truyền thông Quốc gia và Hội Khuyến học Trung ương ủng hộ 120 triệu đồng; Hội Khuyến học xã Cảnh Hưng được các doanh nghiệp ủng hộ 70 triệu đồng; nhiều cá nhân đã giành toàn bộ tiền phụ cấp Đại biểu HĐND hàng tháng để ủng hộ chi hội khuyến học, như ông Bùi Tất Thắng ở xã Nội Duệ… Hiện nay quỹ khuyến học trên địa bàn huyện đã đạt trên 1,7 tỷ đồng, bình quân đạt hơn 12 nghìn đồng/người.

Việc trao thưởng được địa phương, các Hội, Chi hội và gia đình thực hiện trang trọng, tạo không khí phấn khởi để ngày trao thưởng trở thành ngày hội của học sinh, sinh viên. Tặng phẩm được một số Hội đóng dấu khen thưởng, làm tăng ý nghĩa, khiến các em càng thêm trân trọng thành quả của mình mà phấn đấu học tốt hơn.

Ở xã Hoàn Sơn, nhiều Chi hội tổ chức cho các em báo công trước nhà bia liệt sỹ. Đặc biệt, thôn Chi Trung, xã Tân Chi đã tổ chức rất long trọng “Lễ tôn vinh” Tiến sĩ và những học sinh đạt thành tích xuất sắc tại đình làng vào ngày mồng 4 Tết, trước sự nồng nhiệt của cán bộ và đông đảo nhân dân địa phương, từ đó gây ấn tượng tốt, khích lệ thế hệ trẻ.

Từ tháng 9-2010, huyện Tiên Du đã tổ chức và duy trì “Tiếng trống Khuyến học” ở 49/68 thôn, làng, khu phố. Phong trào này giúp các em học sinh hình thành được thời gian biểu phù hợp tạo thói quen học tập khoa học.

Năm học 2011-2012, huyện Tiên Du có 6 học sinh đạt giải Quốc gia, trong đó giải Nhất 1 em, Nhì 2 em, Ba 2 em, 1 Khuyến khích. Các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện Tiên Du đã đạt được 155 giải, trong đó 9 giải Nhất, 48 giải Nhì và 56 giải Ba và 42 giải Khuyến khích.

Đình Bắc
Top