Nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhờ Nghị quyết 13 của Chính phủ
Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, năm 2012 Công ty TNHH Ariston Thermo Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do tác động suy thoái kinh tế, hàng hóa sản xuất ra không bán được. Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực và chiến lược đúng đắn doanh nghiệp vẫn tìm ra lời giải trong lúc khó khăn nhất để tìm ra lãi suất. Cụ thể, năm 2011 doanh thu của công ty đạt 900 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 25 tỷ đồng. Năm 2012, doanh nghiệp phấn đấu tăng doanh thu lên 1000 tỷ đồng và nộp ngân sách 60 tỷ đồng.
Theo đại diện của doanh nghiệp, sau khi quyết toán thuế năm 2011 doanh nghiệp đã được miễn giảm gần 10 tỷ đồng tiền thuế từ các chính sách thuế của nhà nước. Trong năm 2012, Chính phủ tiếp tục có những chính sách miễn giảm thuế điều đó đã giúp doanh nghiệp có thêm trên 10 tỷ đồng tiền thuế được miễn giảm để đầu tư sản xuất và làm vốn lưu động.
Tâm sự với chúng tôi chị Phùng Lê Hà, Kế toán trưởng, Công ty TNHH Ariston Thermo Việt Nam cho biết : Chính sách miễn, giãn, giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT của Chính phủ thật sự là phao cứu sinh cho doanh nghiệp, nó không chỉ giúp doanh nghiệp có vốn sản xuất mà còn tạo thêm niềm tin của doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước thể sự hiện sự quan tâm và đồng hành với những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Chính phủ đã ra Nghị quyết về chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ thị trường… Trong đó tập trung chủ yếu vào các chính sách thuế. Cụ thể, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với: Doanh nghiệp nhỏ và vừa các hợp tác xã; Miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2012 đến hết ngày 31-12-2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 … Điều này đã hỗ trợ đáng kể để các cá nhân, tổ chức tăng nguồn vốn doanh nghiệp, củng cố sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
Theo bà Trần Thị Bích Ngà, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh: Nghị quyết 13 của Chính phủ là giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả. Cụ thể, về nộp thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp sẽ được gia hạn 6 tháng và thực hiện theo phương pháp khấu trừ, thời gian và số tiền thuê đất cũng được giảm 50% so với trước, còn thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị quyết 13 đã cho phép các doanh nghiệp gia hạn để khoanh nợ trong vòng 9 tháng và không tính phạt chậm nộp trong thời gian được khoanh nợ tiền thuế.
Cùng với các chính sách của Chính phủ, Bắc Ninh đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thu ngân sách nhà nước, giảm tiền thuê đất...
Các giải pháp gia hạn thuế sẽ để lại cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiền đầu tư ước khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm: Gia hạn nộp thuế GTGT khoảng 190 tỷ đồng trong 6 tháng; giải pháp gia hạn nợ thuế TNDN ước hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng trong 9 tháng… Cùng với đó. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo sát sao ngành thuế Bắc Ninh và các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thủ tục liên quan đến sản xuất, kinh doanh, nhất là các thủ tục thuế, hải quan.., tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.
Bá Trung – Văn Pháp