khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:27

Bất cập tiêu chí chợ nông thôn

(BNTV) Tháng 6 năm 2011, Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh Bắc Ninh đã phát động phong trào thi đua “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Sau hơn một năm thực hiện, Ban Chỉ đạo của tỉnh, cùng các ngành chức năng và địa phương đã thực hiện được nhiều nội dung công việc, từ quy hoạch cho đến đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội ở nông thôn. Nhờ đó, mỗi xã đều có thêm từ 2 đến 3 tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới so với trước khi thí điểm. Tuy nhiên, việc cụ thể hóa các tiêu chí còn lại đang gặp nhiều khó khăn và sự bất cập trong bộ tiêu chí của TW.

Chợ Bùng xã Bình Dương, huyện Gia Bình chỉ họp 6 phiên trong tháng

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới có tiêu chí bắt buộc mỗi xã phải có một chợ nông thôn. Nhiều ý kiến cho rằng, yêu cầu này không phù hợp với tất cả các địa phương. Bằng chứng là, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, chợ đã được xây dựng nhưng không được đưa vào khai thác hoặc khai thác không có hiệu quả. Do đó, cần có một cách tiếp cận khác trong quy hoạch và xây dựng chợ nông thôn.

Xã Bình Dương, huyện Gia Bình là một trong 8 xã được UBND tỉnh chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bắc Ninh. Qua khảo sát, địa phương này đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Trong đó, chợ nông thôn được đánh giá là quy mô và đồng bộ song, thực tế việc khai thác sử dụng không cao. Cụ thể, Chợ Bùng của xã Bình Dương được xây dựng cách đây hơn 3 năm, với số vốn đầu tư trên 1 tỉ đồng. Chợ này bao gồm 5 cầu chợ có mái che, cùng các hạng mục phụ trợ như, sân bê tông, tường bao, khu vệ sinh khép kín,… Tuy nhiên cho đến nay, mỗi tháng, chợ chỉ họp 6 phiên vào các ngày 3 và ngày 8 hàng tháng. Những ngày còn lại, nơi đây được người dân tận dụng để tập kết vật liệu xây dựng, đồ gia đình, chất phế thải...

Trao đổi về việc khai thác, sử dụng chợ Bùng, ông Lê Công Dũng, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, Gia Bình cho biết: “Ở gần Bình Dương có chợ Ngụ xã Nhân Thắng là chợ đầu mối nên họp cả ngày, còn các chợ ở xã khác như chợ ở Cao Đức, ở Thái Bảo họp luân buổi, vì vậy Bình Dương cũng chỉ có thể họp luân buổi. Nếu Bình Dương họp chợ thường ngày thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con và không đảm bảo sự giao lưu hàng hóa”.

Rõ ràng cũng cần phải tính đến hiệu quả của việc sử dụng khai thác các điểm chợ hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Quay lại việc quy hoạch xây dựng chợ trước đây ở một số địa phương cho thấy, có nơi làm dường như chỉ để lấy thành tích. Vào đầu những năm 1990, xã Đông Thọ huyện Yên Phong đã xây dựng chợ trung tâm tại khu đất ngay sát mặt đường 179 nối liền giữa thị trấn Chờ với thị xã Từ Sơn. Tuy nhiên, nhiều năm sau khi hoàn thành khu chợ, không có bất kỳ một ai vào đây mua bán, trao đổi hàng hóa. Qua thời gian, khu chợ ấy được chuyển đổi thành nhà điều hành của BQL Dự án xây dựng Quốc lộ 18 và nay là nơi làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đông Thọ.

                  
Chợ Đông Thọ, huyện Yên Phong trước đây Nay là trụ sở UBND, HĐND xã Đông Thọ, huyện Yên Phong

Lý giải về nội dung này, ông Mẫn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Đông, Thọ, Yên Phong nói: “Khi bắt đầu xây dựng chợ Đông Thọ, việc lựa chọn địa điểm là không hợp lý vì xa khu dân cư. Hiện nay do mức độ phát triển dân số  thì địa điểm này mới gần khu dân cư chứ trước đây khu vực này rất hoang vắng. Do đó, chợ xây dựng xong mà chẳng có người đến bán, cũng không có người đến mua. Để mãi rồi cũng phải chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Đa số các ý kiến đều cho rằng: Tiêu chí số 7, trong Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới yêu cầu mỗi xã phải có chợ nông thôn theo quy hoạch của Bộ Xây dựng là chưa hợp lý. Bởi, quy mô sản xuất và trao đổi hàng hóa ở khu vực nông thôn còn hạn chế, nếu xã nào cũng có chợ sẽ dẫn tới sự lãng phí. Mà thiết thực nhất là nên hình thành chợ nông thôn theo cụm dân cư. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn địa phương mình, ông Mẫn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Đông Thọ, Yên Phong nói.

“…Nên quy hoạch xây dựng chợ nông thôn theo cụm dân cư. Cụ thể là trong phạm vi một số xã mới nên tập trung xây dựng một chợ. Như thế thì mới có thể khai thác tiềm năng và kinh phí bỏ ra xây dựng chợ...” 

Từ sự bất cập này, nên trong bản quy hoạch phát triển thương mại mà Sở Công thương vừa trình UBND tỉnh phê duyệt, Bắc Ninh không chủ trương quy hoạch mỗi xã nhất thiết phải có một chợ nông thôn. Theo đó, các địa phương đều dành quỹ đất để phát triển thương mại dịch vụ, nhưng việc cụ thể hóa như thế nào thì tùy thuộc vào điều kiện thực tế và tiềm năng về kinh tế xã hội của địa phương đó. 

Ông Nguyễn Xuân Chín, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Trong việc xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí phát triển thương mại dịch vụ là cần thiết, nhưng việc quy định mỗi xã phải có một chợ nông thôn thì thực sự không hợp lý, gây lãng phí trong đầu tư và khai thác, sử dụng. Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng nhiều chợ đầu tư xây dựng nhưng không đưa vào khai thác được. Vì thế, trong quy hoạch phát triển thương mại tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi không chủ trương nhất thiết mỗi xã phải có một chợ nông thôn”.

Nếu tiêu chí chợ nông thôn không được sửa đổi thì liệu các xã của Bắc Ninh khi thực hiện theo quy hoạch này có được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hay không? Còn nếu thực hiện đúng như Bộ tiêu chí hiện tại thì không biết sẽ có bao nhiều chợ nữa sẽ được xây dựng và lại hoạt động kém hiệu quả? Do đó, vấn đề điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương và xu hướng của sự phát triển trong nhiều năm tới là một việc làm cần thiết.
Phi Trường – Nguyễn Lương
Top