khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ Tư, 21/11/2012 - 09:08

Tiên Du tập trung nạo vét các công trình trọng điểm, giải tỏa ách tắc hệ thống tưới, tiêu

Hơn 240 ha lúa bị mất trắng do ảnh hưởng cơn bão số 4 và số 5 trong vụ mùa vừa qua như lời cảnh báo lớn về tình trạng ách tắc của hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn huyện Tiên Du. Từ thực tế này, trong Tháng làm thủy lợi cải tạo đất năm 2012, với phương châm thực hiện là đầu tư không dàn trải, Tiên Du xác định tập trung nạo vét, khơi thông những trục tiêu chính, những khu vực bị ách tắc lớn trong vụ mùa vừa qua, chú trọng nạo vét những vị trí trọng điểm.

Mặc dù là địa phương có hệ thống các công trình thủy lợi khá hoàn chỉnh, hàng năm đã được tu bổ, nạo vét khơi thông. Song do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mực nước trên các triền sông xuống kiệt gây hạn hán về mùa khô và ngập úng về mùa mưa, làm thiệt hại tới sản xuất nông nghiệp. Mặt khác do quá trình phát triển công nghiệp, một số tuyến kênh tưới, tiêu chưa kịp hoàn thiện,  một số tuyến còn tình trạng bồi lắng, rác thải, bèo, đăng đó... làm ách tắc dòng chảy, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu, thoát nước. Hậu quả để lại trọng vụ mùa vừa qua là một minh chứng rõ nét với hơn 240 ha lúa mất trắng.
Để giảm thiệt hại đối với sản xuất, nâng cao năng lực tưới, tiêu của hệ thống công trình thủy lợi, Phòng Nông nghiệp & PTNT cùng với Xí nghiệp KTCTTL huyện  phối hợp với các xã, thị trấn rà soát các tuyến kênh tưới, tiêu cấp II xây dựng kế hoạch Tháng làm thủy lợi cải tạo đất năm 2012.
 
  
Cán bộ giao thông- thủy lợi xã Liên Bão giám sát thi công tại HTX  Hoài Thị.
 
 
Ông Nguyễn Đình Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng làm thủy lợi cải tạo đất là huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nạo vét các tuyến kênh tưới, tiêu, tôn cao đắp bờ vùng bờ thửa và thuỷ lợi nội đồng, phấn đấu tổng khối lượng đào đắp là 107.770m3. Bao gồm, các công trình tỉnh thực hiện là 23.880m3 và các công trình trên địa bàn huyện thực hiện là 83.890m3, vớt bèo 133.850m2. 

 Kinh phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng (kinh phí của tỉnh, huyện, HTX).

Tại các xã, thị trấn, tổng khối lượng nạo vét kênh tưới, tiêu nội đồng, tôn cao bờ vùng, bờ thửa dự kiến là 73.070m3, diện tích vớt bèo nội đồng trên 133.850m2, xây lát cầu cống nội đồng 80 chiếc với 255m3 xây lát, được đầu tư bằng nguồn kinh phí của địa phương và huy động lao động công ích thực hiện.

UBND các xã, thị trấn mỗi đơn vị chọn 1 công trình trọng điểm để chỉ đạo tổ chức, huy động lực lượng ngay trong ngày đầu ra quân tạo nên phong trào. Huyện chọn kênh tiêu Tam Tảo về T13 xã  Phú Lâm làm công trình trọng điểm và chỉ đạo huy động lực lượng thực hiện các công trình của địa phương hoàn thành trước ngày 15-12.

Trên cơ sở kế hoạch, sáng ngày 15- 11, huyện chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân với đông đảo lực lượng tham gia nạo vét các tuyến kênh tưới, tiêu, đồng thời tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm giao thông nội đồng, tổ chức vớt bèo, rác, cỏ, giải tỏa ách tắc trên các tuyến kênh. Trong ngày đầu ra quân các xã, thị trấn huy động được 3.321 người tham gia, tổng khối lượng đào, đắp được là 3.555m3 và diện tích vớt bèo đạt 6.400m2 (đạt gần 5% kế hoạch). Dự kiến một số xã hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn được giao.

Liên Bão là một trong những xã chịu ảnh hưởng lớn trong vụ mùa vừa qua, toàn xã mất trắng 70ha lúa. Ông Trần Mạnh Khang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên cơ sở đánh giá thực trạng các tuyến kênh tưới, tiêu xã chỉ đạo các HTX xây dựng kế hoạch Tháng làm thủy lợi sao cho sát với thực tiễn, tập trung nạo vét các vị trí bị bồi lắng, ách tắc. Các thành viên Ban chỉ đạo, các chi hội, đoàn thể, chi đoàn và nhân dân tham gia làm thủy lợi cải tạo đất. Toàn xã phấn đấu đào, đắp đạt 2750m3, diện tích vớt bèo ước tính 3000m2 và xây lắp 5 cống tưới tiêu, chọn tuyến kênh Làng Tương (HTX Hoài Trung) làm công trình trọng điểm. Hưởng ứng Tháng làm thủy lợi, các HTX đã ra quân với nhiều phương pháp khác nhau và bước đầu thu được kết quả khả quan. 

 Tại HTX Hoài Thị lựa chọn phương pháp thi công cơ giới, đạt hiệu quả và năng suất cao, dự kiến hết tháng 11 sẽ hoàn thành khối lượng công việc, xong trước kế hoạch 15 ngày. Còn tại HTX Thôn Chè lại chọn giải pháp huy động lực lượng lao động công ích, để dành tiền làm những công trình kiên cố...
Tháng làm thủy lợi cải tạo đất năm 2012 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả tưới tiêu của công trình thủy lợi, đồng thời góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện. Vì vậy, để hoàn thành hiệu quả của kế hoạch này trong một thời gian ngắn, Tiên Du chỉ đạo các địa phương căn cứ kế hoạch được giao tổ chức thực hiện, tuyên truyền để nhân dân thấy rõ tầm quan trọng của công tác làm thủy lợi cải tạo đất, phát động toàn dân tích cực tham gia, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Bài ảnh: Thái Uyên - Việt Anh
Top