Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch đô thị, nhiều giải pháp tức thời được triển khai. Tuy vậy, về lâu dài cần hoạch định chiến lược mang tính ổn định, bền vững và hơn cả là việc hình thành ý thức sử dụng tiết kiệm nước trong nhân dân.
Bảo dưỡng giếng nước ngầm tại xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.
Theo thống kê từ Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bắc Ninh, năm 2008, trên địa bàn thành phố, đơn vị phục vụ 25.800 khách hàng, với mức sử dụng nước bình quân mỗi tháng của các khách hàng là hơn 382 nghìn m3. Năm 2012, lượng khách hàng tăng lên 31 nghìn và khối lượng nước sản xuất bình quân hàng tháng tăng lên 700 nghìn m3. Trong khi đó, công suất của Nhà máy nước Bắc Ninh giữ ổn định ở mức 20 nghìn m3/ngày đêm.
Gần đây thường xuyên diễn ra tình trạng thiếu nước, đơn vị phải cắt nước luân phiên trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao. Thậm chí ngừng lắp đặt và không mở rộng hệ thống mạng lưới cung cấp nước cho khách hàng mới. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là những người dân ở các khu dân cư mới hình thành. Vấn đề thiếu nước được cải thiện dần và mùa hè năm 2012 đánh dấu mốc lớn khi không xảy ra tình trạng cắt nước luân phiên, người dân cơ bản được đáp ứng đủ nhu cầu về nước sạch.
Có được kết quả này, Công ty đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm bổ sung lưu lượng cấp nước sạch cho thành phố Bắc Ninh như: Khoan bổ sung thêm 7 giếng khoan khai thác nước ngầm cung cấp nguồn cho Nhà máy nước Bắc Ninh. Đồng thời, tiến hành xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch từ trạm cấp nước Phố Mới (Quế Võ), Lim (Tiên Du) đến hệ thống cấp nước thành phố bổ sung được 2.000 m3/ngày đêm.
Trước dự báo năm 2013 các nhu cầu về nước sạch sẽ tăng khoảng 5% so với năm 2012. Trong điều kiện ổn định về cung cấp điện năng và tình hình thời tiết không quá khắc nghiệt cũng như lượng nước thất thoát giữ được ở mức như hiện nay (16%) và thấp hơn, thì trong những ngày cao điểm thành phố Bắc Ninh vẫn có thể thiếu hụt khoảng 1000 m3 lượng nước sạch sinh hoạt.
Để bảo đảm cấp nước ổn định năm 2013 cũng như lượng nước dự trữ cho những yếu tố bất thường khách quan, ngay từ những tháng đầu năm 2013 Công ty đã triển khai thổi rửa, bảo dưỡng 19 giếng khoan để cung cấp cho Nhà máy nước Bắc Ninh hoạt động với công suất tối đa 23.500 m3/ngày đêm. Tiến hành khoan thêm 2 giếng khai thác nước ngầm tại nhà máy cấp nước thị trấn Phố Mới và Lim bảo đảm cấp lượng nước 3.000 m3/ngày đêm bổ sung cho thành phố Bắc Ninh (tăng 1.000 m3/ngày đêm so với năm 2012).
Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp chống thất thoát nước, giảm tỷ lệ thất thoát ở mức dưới 16%; thống kê danh sách các cơ quan đơn vị dùng nước có biểu hiện lãng phí, cử cán bộ chuyên môn đến hỗ trợ tư vấn cho các đơn vị chống thất thoát nước nội bộ…
Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban giám đốc Công ty các giải pháp trên phần lớn vẫn mang tính tình thế. Thực sự rất khó duy trì các giải pháp trên, đặc biệt việc giữ tỷ lệ thất nước ở con số cố định cũng như sử dụng công suất tối đa của Nhà máy nước Bắc Ninh là điều không khả thi. Trong khi đó, nhu cầu đăng ký sử dụng nước sạch của người dân vẫn tiếp tục tăng cao, việc hạn chế hay ngừng cung cấp nếu kéo dài, có thể gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội.
Để bảo đảm cấp nước ổn định trong năm 2013 cũng như cung cấp nước sạch một cách bền vững và lâu dài cho thành phố Bắc Ninh, Công ty đã kiến nghị UBND tỉnh sớm quy hoạch và triển khai xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho thành phố, đặc biệt là việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Cầu. Đầu tư các tuyến ống cấp nước kết nối từ Nhà máy nước mặt vào hệ thống cấp nước thành phố Bắc Ninh với năng lực truyền tải 20.000 m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, không thể thiếu việc đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí. Từ đó, hình thành nếp sống văn minh đô thị - gắn sử dụng với việc bảo vệ nguồn nước sạch.