khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ hai, 22/04/2013 - 08:59

Dưỡng sinh Kinh lạc - Món quà của Người cao tuổi

Đã hơn 2 năm nay, đều đặn cứ 5 giờ sáng hàng ngày, sân kho tập thể thôn Trung Lạc (xã Yên Trung, Yên Phong) lại rộn rã khi những người cao tuổi (NCT) trong thôn đến đây tập luyện Dưỡng sinh kinh lạc (DSKL).


NCT xã Song Liễu (Thuận Thành) luyện tập DSKL để nâng cao sức khỏe.


Các hội viên, cứ người nọ xoa bóp, vỗ huyệt cho người kia, phấn chấn hô vang. Với các động tác đơn giản, dễ tập nhưng có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ rệt khiến ai cũng hào hứng, tinh thần sảng khoái sau 30 phút tập luyện.

Từ năm 2010, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên cử cán bộ về hướng dẫn miễn phí bài tập cho các cấp hội cơ sở. Các địa phương như Phố Mới (Quế Võ), Yên Trung (Yên Phong), Lạc Vệ (Tiên Du) là những nơi đầu tiên tập luyện môn dưỡng sinh này.

Hiện nay, xã Yên Trung có 8 CLB tập luyện DSKL, với sự tham gia của hơn 300 hội viên. Ở xã Song Liễu (Thuận Thành), tuy mới tập môn thể thao này gần 1 tháng nhưng CLB đã thu hút hơn 100 hội viên tham gia. Với sự hướng dẫn của các tình nguyện viên Trung tâm Bảo trợ xã hội và chăm sóc NCT tỉnh, các hội viên đã nhanh chóng tiếp thu và nhiệt tình hướng dẫn mọi người cùng tập luyện.

Từ ngày theo tập môn dưỡng sinh này, những người sức khỏe yếu như bà Dương Thị Thúc (85 tuổi) Lê Thị Nhung (63 tuổi) (xã Yên Trung)… mới thấy tác dụng kỳ lạ của bài tập. Những chứng bệnh ho mãn tính giảm hẳn, bụng không còn đau như trước, các khớp không đau nhức, đi lại cũng dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Công Trung (70 tuổi), chủ nhiệm CLB dưỡng sinh NCT xã Yên Trung cho biết: “Sau khi được phổ biến tại một số địa phương trong tỉnh, DSKL đã mang lại hiệu quả bất ngờ, được đông đảo hội viên NCT hưởng ứng tập luyện. Ai cũng phấn khởi khi thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt. DSKL đã mang sức khỏe, niềm vui tới mọi nhà”.

Mặc dù tập luyện môn dưỡng sinh này tương đối dễ, nhưng việc thực hiện các thao tác cần phải chuẩn xác. Vì vậy, giai đoạn đầu, cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội và Chăm sóc NCT tỉnh đã cử người về các CLB hướng dẫn để người cao tuổi có thể tập luyện chính xác vào các vùng huyệt, thường xuyên sinh hoạt, giao lưu văn nghệ với hội viên. Trong quá trình tập luyện, các động tác mạnh mẽ, chính xác, khẩu khí hô vang sao cho chân khí lưu chuyển, điều hòa đến các cơ quan trong cơ thể để phát triển sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo ông Nguyễn Đức Oánh, Trưởng BQL các CLB Người cao tuổi tỉnh, người trực tiếp đi giảng bài tại các CLB cho biết: “Đây là bài tập được điều chỉnh qua nghiên cứu tài liệu và sưu tầm một số phương pháp theo kinh lạc của các nước. Chúng tôi nhận thấy đây là phương pháp tập luyện rất hữu ích đối với sức khỏe, nâng cao thể chất và đẩy lùi một số chứng bệnh của người cao tuổi. Rất nhiều người sau một thời gian tập đã có kết quả như ngủ ngon, ăn ngon, đỡ đau đầu, đau vai, đau lưng mỏi gối, bớt đi tiểu đêm và các chứng bệnh mãn tính khác cũng thuyên giảm rõ rệt. Vì vậy, chúng tôi đưa bài tập tới các hội viên với phương pháp tập luyện một cách đơn giản và có hiệu quả tốt nhất.

Với 8 động tác đơn giản, dễ nhớ, dễ tập tác động trực tiếp vào các đường kinh lạc trong cơ thể con người, giúp cơ thể lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, phục hồi và nâng cao sức khỏe nhanh chóng và đặc biệt rất có giá trị trong việc giảm thiểu sự tiến triển của các bệnh mãn tính. Phương pháp tập luyện DSKL dựa theo nguyên lý kinh lạc và nguyên tắc vận hành khí huyết trong cơ thể mà đưa ra cách thức tác động vào các đường kinh, huyệt mạch, giúp đả thông tắc nghẽn, ứ trệ của khí huyết; giúp cho việc vận hành khí huyết luôn được lưu thông, các nguyên âm nguyên dương được kích hoạt. Bằng cách đó khiến cho cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh và hoạt bát, đẩy lùi được các chứng bệnh do khí huyết ứ trệ gây ra. Vì vậy, phương pháp này có thể mang lại cho người tập những kết quả tốt cho việc phục hồi hoặc chữa trị một số chứng bệnh mãn tính. Đây chính là cách chữa bệnh không dùng thuốc, điều mà không phải bài tập dưỡng sinh nào cũng làm được.

Ngoài việc đem lại kết quả đặc biệt cho người tập, phương pháp tập luyện Kinh lạc thao còn có nhiều ưu việt nữa, đó là sự đơn giản trong quá trình tập luyện. Các phương pháp luyện tập khác muốn có được những kết quả cao, người tập đòi hỏi cần đầu tư nhiều thời gian, sự bền bỉ tập luyện, động tác khó tập, khó nhớ. Tuy nhiên, các thao tác của DSKL rất đơn giản và dễ tập, mỗi ngày chỉ cần từ 15 đến 30 phút tập luyện đã có thể có kết quả rất tốt.

Giờ đây, DSKL đã không còn lạ lẫm, ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Bài tập này đã được Ban đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội và Chăm sóc sức khỏe NCT phổ cập tới hơn 300 CLB về nâng cao sức khỏe của NCT trong toàn tỉnh, thu hút hơn 15.000 hội viên tham gia. Đây cũng là bài tập sẽ được tổ chức đồng diễn toàn tỉnh nhân kỷ niệm ngày Ngày NCT Việt Nam (6-6) và Ngày Quốc tế NCT (1-10) tới đây.

Dự kiến, đến cuối năm 2013, môn Dưỡng sinh kinh lạc sẽ được phổ cập tới 100% các CLB dưỡng sinh NCT trong toàn tỉnh, giúp người cao tuổi có thêm phương pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Chắc chắn, đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho NCT, giúp họ sống khỏe, sống vui, sống có ích.
H.Đ-BBN
Top