khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ Tư, 03/07/2013 - 16:41

Một mô hình trang trại khoa học, hiệu quả ở Gia Bình

Về Thái Bảo (Gia Bình), ai cũng biết và thán phục mô hình trang trại VAC của gia đình ông Trần Danh Dăm, thôn Bảo Ngọc. Hiện khu trang trại của gia đình ông rộng khoảng 2,4 ha, được xây dựng thành 4 ao xung quanh nhà và khu chuồng trại, trong đó có 2 ao kết hợp cấy lúa thả cá.


Mô hình cá lúa tương trợ lẫn nhau tạo cho lúa tốt, cá lớn và ít bệnh tật. Hằng năm, với khoảng 10 tấn cá, bình quân cho doanh thu 400 triệu đồng và có lãi từ 150-200 triệu đồng. Điều đáng học tập hơn là mô hình trang trại của ông Dăm được xây dựng khá đồng bộ tiện lợi, đẹp mắt, khoa học và hiệu quả.

Sau gần 10 năm làm trang trại, trải qua bao khó khăn, đến năm 2012 mô hình trang trại của ông Trần Danh Dăm được đánh giá là mô hình hiệu quả và dễ học, dễ làm. Theo ông Dăm, với các hộ làm mô hình VAC, ngoài khó khăn về vốn, thì quan trọng nhất là kiến thức về khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Năm 2003, khi đang loay hoay tìm nghề, tìm việc làm để có thêm tiền nuôi con ăn học, thì đúng lúc có chủ trương chuyển dịch một số diện tích đồng trũng sang nuôi trồng thủy sản. Trong thôn Bảo Ngọc của ông Trần Danh Dăm có khu đồng khoảng 3,6 ha vốn là khu lò gạch cũ, đã được san lấp và khoán sản cho các hộ dân trong thôn thả cá cấy lúa. Nhưng theo chủ trương khoán sản lâu dài, thôn chia khu đó thành 6 suất và cho các hộ đấu thầu. Song rất ít người dám nhận vì xa khu dân cư, toàn thùng vũng, ao hồ, đất xấu. Ông Dăm đã bàn với gia đình mạnh dạn nhận khoán cả 4 suất còn lại. Dù phải đi vay mượn vốn ông quyết đầu tư thuê máy xúc đào thành ao, đắp thành bờ theo qui hoạch khá khoa học. Toàn bộ diện tích được làm bờ bao xung quanh to, vững chắc, có một đường to vào giữa làm nhà tạm, khu chuồng trại và nhà kho. Xung quanh là 5 ao nhỏ to với kích cỡ tăng dần. Một ao cá giống, hai ao nuôi cá nhỏ và một ao lớn gần 1 ha.

Những năm đầu ông nuôi lợn, thả cá, trồng cây trên bờ theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Tuy hàng năm đều có lãi nhưng chỉ đủ trả gốc vay và đầu tư tu sửa trang trại.

Từ khó khăn, vốn ít, khó vay ngân hàng ông Trần Danh Dăm đã tìm ra cách làm cho riêng mình. Đó là nuôi cá bột, gột được cá cứng cáp ông vừa bán thu vốn, vừa chuyển dần sang ao nuôi riêng. Hai ao cấy lúa thả cá ông thả các loại cá to ngay từ đầu nhưng chỉ đủ mật độ theo qui trình kỹ thuật. Sau khi cắt lúa xuân, ông sẽ bơm thêm nước vào ao to và chuyển cá lớn cỡ 2 con/kg trở lên sang. Ông học tập bằng mọi cách, mọi thời gian có thể như qua đài báo, qua các lớp của Hội Nông dân, của địa phương, qua Chi hội nghề cá huyện. Và đặc biệt ông rất chịu khó đi thăm quan học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh. Cứ anh em, bạn bè nói chuyện, rủ đi ông đều tham gia. Nhờ vậy ông đã rút ra cho mình kinh nghiệm: biết nuôi gộp các loại cá nhưng phải đảm bảo mật độ, đặc tính của từng loại cá.

Nếu các hộ trong xã có vốn họ thả cá trắm cỏ từ 1-1,5 kg/con, mật độ 2.000 con, một năm có lãi gấp 3 lần vốn đầu tư, nhưng ông chỉ thả mật độ 1.000 con và loại nhỏ 2 con/kg và tất nhiên ông chỉ lãi 1,5-2 lần. Và trong ao ông thường thả cá trắm cỏ, chép lai, rô phi đơn tính, cá mè và ít cá trôi. Mấy năm lại đây ông đã chuyên về cá trắm đen và chép lai.

Ông Trần Danh Dăm cho biết, từ khi cá chép lai nhỏ gột xong đưa sang ao thứ 2 nuôi. Khi hết vụ Xuân, cá lớn, thời tiết ổn định ông chuyển sang ao to thứ 4. Riêng ao thứ 3 ông chuyên nuôi trắm đen. Ao cấy lúa xong ông thả ốc bươu vàng. Giống ốc bươu vàng sinh sản nhanh, trứng bám vào bờ gạch khi nở rơi ruống nước thành ốc nhỏ và là nguồn thức ăn tự nhiên cho cá trắm đen.

Năm 2011, gia đình ông cấy vào gần 2 mẫu lúa, giống nếp cho Công ty giống bán gần 6 tấn thóc tươi, thóc qua một nắng cũng được gần 60 triệu đồng/vụ. Vụ Xuân 2013 nay thì giảm hơn cũng được trên 4 tấn. Cá thì hằng năm trung bình thu hoạch 10-12 tấn, với giá trung bình các loại là 40.000 đồng/kg cũng được lãi hai trăm triệu đồng.

Hiện mô hình trang trại của ông Trần Danh Dăm đã bắt đầu ổn định, khai thác có hiệu quả. Ông cho biết, ông sẽ có thêm lao động, trồng các cây mầu và rau xanh trên bờ để tăng thu nhập và khi vốn nhiều ông sẽ mạnh dạn đầu tư cá giống to hơn để ngày càng hiệu quả hơn.
Bài, ảnh: Thiên Đức - BBN
Top