khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ hai, 19/08/2013 - 09:54

Công tác sàng lọc sơ sinh ở Gia Bình

Là những người làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn sinh ra những đứa con khoẻ mạnh, đó là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta gặp không ít ông bố, bà mẹ không may mắn đẻ ra những đứa con mang trên mình những dị tật bẩm sinh như: Hở hàm ếch, sứt môi, suy giáp, bệnh đao (Down)… Không chỉ trở thành gánh nặng cho gia đình, cộng đồng, bản thân những trẻ này cả cuộc đời phải chấp nhận một cuộc sống tật nguyền. Ngày nay, với nền y học hiện đại, một số nước đã tiến hành sàng lọc sơ sinh từ nhiều năm nay nhằm loại trừ những trường hợp tật nguyền không đáng có, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Từ năm 2012, huyện Gia Bình triển khai đề án sàng lọc sơ sinh nhằm giúp các bà mẹ phát hiện sớm các bệnh như: Suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, bệnh tan máu bẩm sinh… để được tư vấn, hướng dẫn điều trị kịp thời. Được sự quan tâm của các ngành chức năng, sự cộng hưởng nhiệt tình của những người làm công tác hộ sinh và công tác dân số-KHHGĐ mà công tác sàng lọc sơ sinh ở huyện Gia Bình đã và đang được triển khai mạnh mẽ đến từng địa bàn trên toàn huyện.

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trung tâm dân số-KHHGĐ, bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình, Trung tâm Y tế huyện, trạm Y tế các xã, thị trấn, từ huyện đến xã chủ động lấy mẫu máu gót chân cho trẻ đi xét nghiệm nhằm hạn chế tối đa các dị tật bẩm sinh. Từ đầu năm đến hết tháng 7, toàn huyện Gia Bình xét nghiệm được 140 ca sàng lọc sơ sinh, trong đó bệnh viện Đa khoa Gia Bình xét nghiệm được 113 ca; còn lại trạm y tế các xã, thị trấn cũng nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung.

Trước đây, do người dân chưa thực sự hiểu biết sâu sắc về lợi ích của sàng lọc sơ sinh nên công tác này gặp những khó khăn nhất định. Một số bà mẹ không muốn cho con mình lấy mẫu máu gót chân vì cho rằng làm đau con nhỏ; thường chỉ có những gia đình đã có người bị dị tật bẩm sinh, những bà mẹ sinh con trên 35 tuổi và những người có nguy cơ cao mới chủ động muốn sàng lọc sơ sinh cho con, trong khi đó đa số người dân vẫn còn rất e ngại với việc cho con mình đi lấy mẫu máu gót chân, chỉ khi nào được tư vấn nhiều lần thì mới đồng ý. Để lấy mẫu máu gót chân đạt kết quả cao nhất là khi trẻ sơ sinh từ 36-48 giờ tuổi, song một số bà mẹ thì sau sinh không muốn ở lại bệnh viện do điều kiện sức khỏe tốt đã xin về nhà, trong khoảng thời gian đó chưa đủ điều kiện để lấy mẫu máu gót chân.

Nhờ nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền của các ngành chức năng mà kết quả của công tác sàng lọc sơ sinh ở huyện Gia Bình trong những tháng đầu năm 2013 cũng có nhiều khởi sắc, trong đó Quỳnh Phú là một trong những địa bàn có nhiều chuyển biến tốt trong công tác vận động người dân tham gia tích cực sàng lọc sơ sinh. Từ ngày 1 đến 10-7 vừa qua, đã có 4 ca sinh xin ra viện sớm khi chưa đủ điều kiện lấy mẫu máu gót chân, cán bộ Dân số xã đã tích cực đến tận nhà tư vấn cho gia đình họ ra trạm y tế xã lấy mẫu máu làm xét nghiệm; cả 4 trường hợp trên đều ra và cho con lấy mẫu máu gót chân và đạt kết quả tốt. 

Dương Thị Đoan
Top