khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:15

Nâng cao năng lực cung cấp điện

Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện cho sản xuất ngày càng lớn dẫn đến sự quá tải một số khu vực, địa phương.

Khắc phục hạn chế đó và từng bước nâng cao năng lực cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt nhân dân, được chỉ đạo của tỉnh và sự hỗ trợ Tổng Công ty điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản, hướng tới xây dựng mạng lưới điện thông minh, góp phần nâng cao năng lực thu hút đầu tư vào tỉnh.

Mặc dù trong điều kiện nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng trong năm 2013 Công ty đã thực hiện 76 công trình cả chuyển tiếp và triển khai mới thuộc nguồn vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), với tổng vốn đầu tư hơn 173 tỷ đồng. Đồng thời đang đẩy mạnh triển khai dự án D.E.P về đầu tư, cải tạo, nâng cấp điện lưới nông thôn tại 59 xã do Ngân hàng Thế giới bảo trợ, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, bao gồm 9 tiểu dự án cho các huyện, thị xã. Hiện đã thực hiện giao tuyến xong cho các nhà thầu, đang triển khai một số hạng mục, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6 năm 2014.
 

Nhiều tuyến đường dây được cải tạo, nâng cấp, đã khắc phục tình trạng quá tải lưới điện.

 
 

Đối với các công trình xây dựng thuộc nguồn vốn của EVN NPC tập trung vào các dự án như: Cải tạo chống quá tải lưới điện phân phối các huyện, thị xã; các công trình cải tạo lưới điện từ 10kV lên 22kV và 35kV nhằm xóa bỏ các trạm biến áp trung gian… Đặc biệt dự án chống quá tải lưới điện 17 xã ven các khu công nghiệp tập trung, tổng vốn đầu tư hơn 61 tỷ đồng hoàn thành trong tháng 6, đã giải quyết dứt điểm bức xúc về tình trạng quá tải điện, góp phần ổn định cuộc sống của công nhân lao động và nhân dân ven các KCN, góp phần giảm tổn thất điện năng, tăng độ tin cậy và an toàn điện cho khách hàng.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện cũng gặp không ít khó khăn, những tác động khách quan, cũng như chủ quan ảnh hưởng đến tiến độ và tính bền vững của các dự án. Bắc Ninh là tỉnh nhỏ lưới điện dầy đặc nên công tác giải phóng mặt bằng, thi công rất phức tạp, có những dự án (TBA 110 kV Châu Khê II) thiết bị phải chờ mặt bằng do một số dân vẫn chưa nhận tiền đền bù. Có dự án chỉ 1 hộ dân không nhận tiền đền bù mà phải chờ tới 8 tháng vận động, thuyết phục mới thi công xong (công trình xuất tuyến 22kV và 35kV trạm 110 Thuận Thành). Ngoài ra, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn gia tăng trên lưới cũng gây ảnh  hưởng lớn tới việc dịch chuyển đường điện trong quá trình thực hiện đầu tư, nâng cấp các dự án mới bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dễ xảy ra tai nạn điện.

Ông Đỗ Quốc Long, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh chia sẻ: Với một khối lượng công việc khá đồ sộ lên tới gần 90 công trình xây dựng cơ bản lớn nhỏ và liên quan nhiều vấn đề như  xây dựng, thiết bị, kỹ thuật, quản lý vận hành, nhất là mặt bằng thi công. Vì vậy, Công ty phải huy động tối đa lực lượng, thời gian làm việc, nhất là sự phối kết hợp của các địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Cái khó khăn nhất của đơn vị là các dự án đều thuộc nhóm công trình phúc lợi công cộng, đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng do nhà nước quy định, Công ty không thể tự ý thỏa thuận, đa số ý kiến nhân nhân bước đầu khó chấp thuận do giá đền bù thấp. Công ty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương dành nhiều thời gian tới từng hộ vận động, thuyết phục để người dân hiểu và hợp tác. Có mặt bằng đến đâu thi công đến đó, vì thế hầu hết các công trình đều được triển khai, đưa vào vận hành đúng tiến độ. Các công trình mới đầu tư khi đi vào hoạt động thì tỷ lệ tổn thất điện năng giảm từ 1,5%-2,5% so với trước khi thực hiện, cung cấp điện ổn định phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của các địa phương, đã lấy lại được lòng tin của nhân dân.

76 công trình đầu tư bằng nguồn vốn trong nước và 1 dự án D.E.P đã triển khai và cơ bản hoàn thành trong năm 2013 đã khắc phục tình trạng quá tải lưới điện trên địa bàn, chất lượng nguồn điện được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt bảo đảm cung cấp điện ổn định cho sản xuất của các KCN tập trung, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Đối với cải tạo lưới điện nông thôn của 55 xã còn lại, Công ty sẽ đưa vào kế hoạch năm 2014 bằng dự án KFW vay 150 tỷ đồng của Chính phủ Đức và dự án NEXI cải tạo lưới điện trung áp, xóa các trạm trung gian sẽ thực hiện vào năm 2015. Với các công trình đầu tư nâng cấp lưới điện đã, đang và tiếp tục triển khai sẽ đưa Bắc Ninh sớm hoàn thiện mục tiêu xây dựng mạng lưới điện thông minh, đáp ứng tốt mọi đòi hỏi về chất lượng nguồn điện của các nhà đầu tư.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top