khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ sáu, 24/01/2014 - 10:24

Làng lúa Ngô Cương

Thôn Ngô Cương, xã Nhân Thắng (Gia Bình) không có những ưu thế “cận thị”, “cận giang” như các thôn khác trên địa bàn nhưng với sự năng động, cần cù, người Ngô Cương đã biết tận dụng lợi thế đất đai để xây cuộc sống ấm no, giàu mạnh. Trên làng quê ấy đã hình thành vùng sản xuất lúa và hoa màu hàng hóa cho hiệu quả kinh tế tích cực.

Đầu xuân, Ngô Cương mướt xanh. Màu xanh của chồi non, lộc biếc từ những hàng cây ăn quả trong các trang trại đang cựa mình bung sức sống mới. Màu xanh của những thửa ruộng trồng ngô, khoai gối vụ đang chờ ngày thu hoạch… Nhịp xuân căng tràn đang về trong từng ngõ xóm của làng quê thanh bình. Nhấp ngụm chè tỏa hương thơm ngát, trưởng thôn Ngô Cương, anh Cát Văn Phượng, nhớ lại: Khoảng những năm 1990, Ngô Cương nghèo lắm. Các hộ dân đều làm nông nghiệp, nhưng đất đai vùng chiêm trũng cấy, cày vất vả mà cuộc sống cũng chẳng đủ ăn. Số hộ có kinh tế khá chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có năm, vào lúc giáp hạt, cả làng thiếu gạo. Cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt của nhân dân cũng chẳng có gì. Đường thôn cấp phối chật hẹp, mỗi trận mưa lại lầy lội mấy ngày. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa. Giờ Ngô Cương đang đổi thay từng ngày vươn lên giàu mạnh. Đó là kết quả sau nhiều năm kiên trì chủ trương đổi mới của thôn và sự cần cù, chịu khó của người nông dân.

Sự thay đổi đến với Ngô Cương bắt đầu từ năm 1998, khi HTX dịch vụ nông nghiệp được thành lập. Những thành viên trong Ban Chủ nhiệm được người dân tín nhiệm đã năng động, tích cực học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp ở khắp các nơi rồi lại đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất để bà con học tập. Ở thời điểm đó, một mặt, thôn tổ chức cải tạo toàn bộ hệ thống mương máng nội đồng, quy hoạch ruộng đất thành các vùng cụ thể theo hướng sản xuất hàng hóa, mặt khác chủ động tìm đến các doanh nghiệp nhằm tìm mối bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Kiên trì các giải pháp kích cầu nông nghiệp đã tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động của người dân. Khi có kỹ thuật mới, lại được HTX dịch vụ nông nghiệp tạo điều kiện giống, lo đầu ra cho sản phẩm, nông dân đã bám ruộng, bám đồng. Có thời điểm, ở Ngô Cương nhà nhà tham gia trồng màu. Các ruộng dưa chuột, bí đỏ, ớt, cà chua… trải khắp các cánh đồng. Cứ vào vụ, trên ruộng đồng lại rộn rã tiếng cười. Năm 2002, thôn dành hơn 10ha để xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất lúa giống đưa ra thị trường. HTX ký hợp đồng bao tiêu giống lúa với Công ty Giống và cây trồng Bắc Ninh đến tận năm 2008. Năm 2013, thôn vẫn có hơn 13ha để sản xuất lúa theo đơn đặt hàng. Diện tích cấy lúa hơn 20ha còn lại cũng được đưa nhiều giống mới vào sản xuất nên năng suất đạt trung bình từ 65 tạ đến 67 tạ/ha. Nơi đây đã hình thành vùng trồng lúa hàng hóa chất lượng cao. Hạt thóc, hạt gạo sản xuất ra được đưa đến thị trường trong và ngoài tỉnh.

Dẫn chúng tôi đi thăm những thửa ruộng ngô xen bí đỏ của gia đình sắp vào kỳ thu hoạch, bà Nguyễn Thị Lượng một người dân trong thôn phấn khởi: Quê mình là vùng chiêm trũng nên người dân luôn chủ động với ruộng đất của mình. Cũng vì thế, thôn thường được coi là đơn vị “đi trước, đón đầu” trong xã, trong huyện về việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất. Ngay thời điểm hiện tại, thôn có đến 24 máy cày bừa cầm tay, 2 máy gặt đập liên hoàn… không chỉ giúp việc sản xuất của người dân trong thôn chất lượng, hiệu quả hơn mà còn phục vụ nhiều làng, xã trong vùng. Việc dồn điền, đổi thửa chúng tôi cũng là đơn vị tiên phong và có hiệu quả của huyện. Trước đây, mỗi nhà thường từ 5-7 thửa ruộng thì nay chỉ còn từ 1-3 thửa… Chưa khi nào sản xuất nông nghiệp lại thuận lợi như hiện nay. 

Trên đồng đất Ngô Cương hôm nay, giọt mồ hôi hai sương một nắng của người nông dân đã được trả công tương xứng, mùa gối mùa, vụ gối vụ bội thu. Không ít gia đình cũng nhờ bám đồng, bám ruộng mà vươn lên khá giả, nuôi con cái trưởng thành. Nhiều người còn trẻ, cũng chỉ nhờ nông nghiệp mà xây dựng được nhà tầng khang trang, hiện đại hàng trăm triệu đồng như các anh: Cát Văn Kiên, Bạch Văn Huy… Dấu tích làng quê nghèo khó năm xưa không còn, giờ diện mạo nông thôn đã hoàn toàn đổi khác, khang trang hơn, to đẹp hơn. Đường làng, ngõ xóm được trải bê tông dài hun hút, những ngôi nhà mái bằng mọc lên san sát. Tỷ lệ hộ giàu trong thôn đã chiếm hơn 20%, số hộ nghèo ngày càng giảm. Các thiết chế văn hóa được hoàn thiện đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Từ năm 2000 đến nay, thôn liên tục được công nhận danh hiệu Làng văn hóa.

Con đường bê tông dài gần một cây số từ Tỉnh lộ 282 vào thôn Ngô Cương thênh thang. Nhìn những chiếc ô tô từ Hưng Yên, Hà Nội hối hả đổ về mua nông sản thấy mừng cho người dân nơi đây. Nắm chặt tay chúng tôi lúc ra về, trưởng thôn Cát Văn Phượng nói rằng: “Ngoài nông nghiệp, hiện nay thôn có nhiều người trẻ vươn ra ngoài bằng học vấn, thực hiện xuất khẩu lao động và đi làm ăn ở các thành phố lớn… Hôm nay, cuộc sống của người dân thôn quê vẫn chưa hết khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực của tập thể và bà con, chỉ dăm năm nữa thôi, Ngô Cương sẽ vươn lên phồn thịnh”. Mong sao điều đó sớm thành hiện thực để Ngô Cương có thêm những mùa xuân ấm áp, đủ đầy.

Lê Đại - Lê Thanh
Top