khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ năm, 10/04/2014 - 09:28

Khắc phục tồn tại trong tổ chức giao thông

Một trong những giải pháp quyết liệt để giảm thiểu tai nạn giao thông năm 2014 chính là việc rà soát và sớm khắc phục những bất cập trong tổ chức giao thông để người tham gia giao thông hiểu và chấp hành đúng Luật. Hiện Sở Giao thông-vận tải, đơn vị quản lý trực tiếp về tổ chức giao thông đang tích cực phối hợp với Ban ATGT tỉnh triển khai hiệu quả các biện pháp này, nhằm thực hiện mục tiêu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông.

Tổ chức giao thông chính là việc chuyển hóa các quy định của Luật Giao thông bằng hệ thống biển báo hiệu, vạch sơn kẻ đường, gờ sơn giảm tốc... trên đường để người tham gia giao thông nắm được. Vì vậy những bất cập trong công tác tổ chức giao thông sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhiều điểm đen tai nạn hình thành từ những bất cập đó. Tuyến Quốc lộ 18, Quốc lộ 1A là ví dụ điển hình. Hiện tại, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua Bắc Ninh đang tồn tại những thiếu sót về hệ thống biển báo hiệu và các điểm đỗ, dừng cho các phương tiện đón trả khách, gây không ít khó khăn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo đảm ATGT và người tham gia giao thông.
 

Biển báo thông tin tốc độ như thế này có bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông?

 

Khảo sát tại một số giá ngang giữa đường trên tuyến Quốc lộ 1A cho thấy, trên giá phân 3 làn xe chạy: Một làn phía bên trái quy định tốc độ tối đa cho phép là 80km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h; làn giữa quy định tốc độ tối đa cho phép 80km/h, không quy định tốc độ tối thiểu và phía bên phải đường dành cho các phương tiện thô sơ. Nếu chấp hành đúng biển báo như vậy sẽ xảy ra tình trạng các phương tiện thoải mái tránh, vượt sai quy định và gây khó cho lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm. Bởi theo Quy tắc giao thông đường bộ thì phương tiện nào tốc độ chậm hơn sẽ đi về phía bên phải đường và phương tiện muốn vượt xe phải vượt về bên trái, nhưng theo quy định trên thì xe muốn vượt thế nào cũng được, dẫn đến hỗn loạn giao thông, nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên tuyến còn thiếu nghiêm trọng các biển báo thông tin quy định tốc độ tại các điểm đấu nối, các ngã rẽ ra, vào đường ngang dân sinh, rất khó cho người tham gia giao thông nhận biết tốc độ khi nhập làn.

Đối với tuyến Quốc lộ 18 cũ, mới cũng không nằm ngoài tình trạng thiếu hệ thống biển báo chỉ dẫn tốc độ, biển báo nguy hiểm, thiếu hệ thống chiếu sáng... và tồn tại tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông mở quán bán hàng, bị mất cắp hàng rào, dải phân cách, hoặc tự ý tháo dỡ hàng rào tôn sóng để đi lại, gây mất ATGT nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, Sở Giao thông- Vận tải, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức riêng Hội nghị chuyên đề bàn về vấn đề này. Một mặt kiến nghị với các cơ quan quản lý đường bộ Trung ương nhanh chóng khắc phục những bất cập trên các tuyến Quốc lộ, mặt khác thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát những thiếu sót về hệ thống biển báo đối với những tuyến đường do tỉnh quản lý để bổ sung kịp thời. Đồng thời giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông, nghiên cứu để lắp đặt các biển đón trả khách và có hướng lắp đặt đầy đủ hệ thống chiếu sáng cần thiết cũng như lắp đặt các giải phân cách mềm phù hợp. Vừa qua, tổ công tác cũng đã rà soát một loạt hệ thống cầu yếu trên các tuyến đường tỉnh, hệ thống ATGT tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh để có biện pháp giải quyết hợp lý.

Trật tự ATGT trong toàn tỉnh đang có những chuyển biến tích cực, là một trong 22 địa phương trên cả nước giảm mạnh về số vụ, số người chết, số người bị thương. Nếu những bất cập trong công tác tổ chức giao thông được khắc phục kịp thời, chắc chắn tai nạn sẽ tiếp tục giảm và trật tự ATGT đi vào nền nếp, ổn định.

Bài, ảnh: Hoài Anh
Top