khach san bac ninh

Bac Ninh Tin tuc tong hop san pham lang nghe doanh nghiep Bac Ninh
Thứ hai, 02/06/2014 - 08:39

Vấn đề đặt ra trong việc nâng cao chỉ số PCI

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng và thực hiện khá nhiều chính sách nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh; tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn sụt giảm. Việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đối với tỉnh ta lúc này là cấp thiết, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành.

Các doanh nghiệp trong nước vẫn đánh giá cao chỉ số PCI của Bắc Ninh.

Ảnh: Đóng gói các sản phẩm sữa đậu nành tại Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy-Bắc Ninh.

 
 
Đây là năm thứ 2 liên tiếp số điểm và thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI của Bắc Ninh bị sụt giảm. Nếu như năm 2011, Bắc Ninh đứng thứ 2 toàn quốc thì liên tục từ năm 2012 đến nay số PCI của tỉnh giảm trong bối cảnh điểm số trung bình của cả nước tăng 1,13 điểm chính. Năm 2013, trong 10 chỉ số thành phần, Bắc Ninh có 5 chỉ số tăng điểm, 3 chỉ số giảm điểm và 2 chỉ số giữ nguyên như năm trước.

Nhìn vào 3 chỉ số giảm điểm là: Chi phí thời gian, Tính năng động và Gia nhập thị trường, cần phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế và phải tìm ra các nguyên nhân, giải pháp không chỉ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh mà còn nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.

Trước sự sụt giảm điểm số cũng như thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI, năm 2014, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Chỉ thị cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với Chương trình hành động bám sát các nội dung theo từng chỉ số của PCI để có mục tiêu, định hướng, giải pháp và giao cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện. Rõ ràng, về mặt chỉ đạo là hết sức cụ thể, chi tiết, tuy nhiên trong quá trình thực hiện lại không đạt như yêu cầu đặt ra. Có nhiều nguyên nhân kể cả chủ quan lẫn khách quan nhưng cơ bản nhất là nhận thức của các cấp, các ngành về PCI còn hạn chế. Nổi cộm nhất là giải quyết các thủ tục hành chính tại các bộ phận “một cửa”, việc công bố các thủ tục hành chính có chỗ thiếu minh bạch, chưa rút ngắn được thời gian trả kết quả, ý thức phục vụ của một số cán bộ, công chức phụ trách chưa cao. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cho cộng đồng doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về vai trò của doanh nghiệp với môi trường đầu tư của tỉnh còn hạn chế.

Trong Hội thảo phân tích các chỉ số để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Bắc Ninh vừa được tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho biết, vấn đề về PCI có thể nói gọn trong vài từ là “giải quyết những vướng mắc” cho doanh nghiệp. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục có nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, công khai minh bạch, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp… thì chắc chắn sẽ khó lòng cải thiện được chỉ số PCI. Vì vậy, một diễn đàn đối thoại giữa các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp một cách thường xuyên có thể giải đáp những thắc mắc hay cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết trong lúc này.

Để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, toàn tỉnh tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa và rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chuyển quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất; thông tin minh bạch cho doanh nghiệp về quy hoạch, kế hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đẩy mạnh sự tham gia tích cực của doanh nghiệp vào quá trình xây dựng chính sách, tham vấn ý kiến của các doanh nghiệp đối với những vấn đề liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp…

Cải thiện PCI đồng nghĩa với việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, theo chức năng, nhiệm vụ cần triển khai quyết liệt các biện pháp để nâng cao các chỉ số thành phần còn thấp trong nhóm các PCI, đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư, duy trì và phát huy những chỉ số thành phần có thứ hạng cao. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành liên quan.

Bài, ảnh: Lâm Dương
Top